คู่มือการเลี้ยงกระต่าย

🐰Little Bunny Cute🐰
📗คู่มือการเลี้ยงและการดูแลกระต่าย หลังย้ายบ้านใหม่
อาหารกระต่ายสำหรับ กระต่าย 1-6เดือนค่ะ มีดังต่อไป^_^
👉อาหารและอุปกรณ์ที่ต้องเตรียม
1.หญ้าอัลฟาฟ่าสับ
2.หญ้าทิมโมธี
3.อาหารเม็ดสูตร 1-6เดือน (สูตรลูกกระต่าย)
4.ขวดน้ำลูกกลิ้งสำหรับกระต่าย
5.ถ้วยใส่หญ้าและถ้วยใส่อาหารเม็ด
6.กรง หรือ คอกสนาม
7.ห้องน้ำสำหรับฝึกขับถ่ายให้เป็นที่
8.วัสดุปูพื้นกรง ดูตามความเหมาะสมของความห่างของพื้นกรง
9.หวีแปรงขนกระต่าย
10.แป้งกำจัดไรขน แมลงลำคาญ

👉หญ้าอัลฟาฟ่าสับ
เป็นหญ้าตระกูลถั่ว อุดมไปด้วยโปรตีน และแคลเซียมสูง เสริมสร้างกระดูกและฟัน เหมาะสำหรับกระต่ายอายุ 1-6เดือนค่ะ
วิธีให้ : มื้อเช้า 1ถ้วย และ มื้อเย็น 1ถ้วย ระหว่างวันน้องกินหญ้าอัลฟาฟ่าสับหมด ก็ไม่ต้องเติมให้นะค่ะ เพราะน้องกินอัลฟาฟ่าสับตลอดเวลาจะทำให้ท้องอืดย่อยอาหารไม่ได้และอาจทำให้ถ่ายเหลวตามมาค่ะ

👉อาหารเม็ด
ให้มื้อเช้า 1ช้อนโต๊ะ และ มื้อเย็น 1ช้อนโต๊ะ ให้ปริมาณที่จำกัดค่ะ เพราะอาหารเม็ดเป็นเพียงแค่อาหารเสริมเท่านั้น
***วิธีเปลี่ยนอาหารเม็ด แนะนำให้ค่อยๆ เปลี่ยนนะคะ ผสมใหม่ 1 ส่วน เก่า 10 ส่วนก่อน แล้วค่อยๆ เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ
เปลี่ยนทันทีกระต่ายจะเครียด บางทีอาจท้องเสียหรืออึนิ่มเพราะปรับไม่ทันก็มีค่ะ

👉หญ้าทิโมที เป็นหญ้าที่ผู้เลี้ยงส่วนใหญ่นิยมใช้ในการเลี้ยง กระต่ายเป็นหญ้าที่มีความหยาบและความหวานปานกลาง มีขนาดใบและก้าน ค่อนข้างใหญ่ ซึ่งช่วยในการขัดฟันได้ดี 

👉น้ำสะอาด
ควรให้น้องกระต่ายทานน้ำจากขวดน้ำ เพื่อลดปัญหาการเล่นน้ำในถ้วย และควรล้างทำความสะอาดขวดน้ำและเปลี่ยนน้ำทุกวัน
***กรณีกระต่ายเปลี่ยนขวดน้ำใหม่ จะทำให้กระต่ายไม่กินน้ำแนะนำให้จับกระต่ายไปตรงขวดน้ำให้ปากแตะลูกกลิ้ง ให้เขารู้ว่านี่คือขวดน้ำเขาค่ะ

👉การปรับตัวกับสภาพแวดล้อมใหม่
กระต่ายอาจกินน้อยหรือไม่กินอาหาร
กระต่ายย้ายบ้านใหม่อาจมีอาการเครียดจากการเคลื่อนย้าย , เปลี่ยนสถานที่ , สภาพอากาศ จะทำให้มีอาการถ่ายเหลว หรืออึนิ่มไม่แข็ง
กลัวการเข้าหาคน 3-5วัน กระต่ายจะเริ่มปรับตัวได้ค่ะ แนะนำให้ปล่อยเขาวิ่งเล่นปรับตัวกับบ้านใหม่อย่าพึ่งไปจับเขามาเล่นนะค่ะ ค่อยๆลูบๆๆหัวเขาทำความคุ้นเคยกันไปก่อน

👉อาหารที่ไม่ควรให้กระต่ายกิน
ผัก , ผลไม้สด , ขนม , อาหารคน เป็นต้นค่ะ

👉ทำไมกระต่ายถึงไม่ต้องอาบน้ำ
กระต่ายเป็นสัตว์ที่ไม่มีต่อมเหงื่อ ดังนั้นกระต่ายจึงไม่มีกลิ่นตัว โดยปกติกระต่ายจะทำความสะอาดตัวเองอยู่เสมอ กระต่ายรักสะอาด เจ้าสำอางค์ ต้องดูดีตลอดเวลา
กลิ่นที่ใคร ๆ มักได้กลิ่นแล้วเหมารวมว่าเลี้ยงกระต่ายจะเหม็น จริง ๆ แล้ว เป็นกลิ่นฉี่กระต่าย หากทำความสะอาดอยู่บ่อย ๆ กรง หรือบริเวณที่กระต่ายวิ่งเล่น กระต่ายก็แทบจะไม่มีกลิ่นเลย

👉กิจวัตรประจำวันสำหรับพ่อแม่มื้อใหม่
– ตรวจสอบสุขภาพกระต่ายประจำวัน
สังเกตุการนั่ง เดิน ยืน ตรวจเล็บ สุขภาพขน และสุขภาพหู
– ปล่อยกระต่ายวิ่งเล่น เราอาจกั้นพื้นที่บางส่วนไว้ให้กระต่ายได้ออกกำลังกายในช่วงที่เราทำความสะอาดกรงของกระต่ายในตอนเช้า-เย็น (แล้วแต่ความสะดวกของผู้เลี้ยง)
– ทำความสะอาดถาดรองกรง
– เทน้ำเก่าในขวดน้ำทิ้ง แล้วเติมน้ำสะอาดให้เต็ม
– ให้อาหารเม็ด /หญ้าแห้ง  โดยกะปริมาณอาหารให้กระต่ายทานหมดใน 1 มื้อ

👉การพาสมาชิกใหม่ไปเที่ยว ควรจะใส่ตะกร้าโปร่งระบายอากาศได้ดี กระต่ายนั้นไม่ชอบอากาศร้อน ก็ควรอย่าไปในที่มีคนแออัดมากๆ หรือร้อนมาก จะทำให้กระต่ายน๊อคได้ ถ้าเป็นช่วงเย็นก็จะดีมาก ถ้าเราพาเขาไปไหนมาไหนกับเราบ่อย ก็จะเกิดความเคยชิน และทำให้สนิทกันมากขึ้น

👉การดูแลขนกระต่ายและการตัดเล็บ นั้นเป็นสิ่งสำคัญอย่างมาก การดูแลก็ควรใช้หวีๆเป็นประจำแต่กระต่าย ขนสั้นมักไม่ค่อยมีปัญหา จะมีก็แต่กระต่าย พันธุ์ขนยาว ซึ่งอาจจะยุ่งยากซักหน่อยคงต้องหวีทุกวัน หรือ 2-3 วันครั้งก็ได้ ซึ่งแปรงที่ใช้หวี ก็ควรจะเป็นแปรงลวดละเอียด เพราะจะทำให้หวีได้ดีขึ้น และขนไม่พันกัน ก็ควรจะหวีเป็นประจำ แต่ถ้าแก้ไขไม่ทัน คือขนพันกันมากทั้งตัว ก็ควรจะตัดทิ้งไปเลยทั้งตัวจะทำให้ไม่มีปัญหา และขนใหม่ก็จะขึ้นมาสวย เหมือนเดิม เพราะเป็นพันธุ์ขนยาว (ของแท้จะต้องตัดแล้วขึ้นใหม่ตลอด) การตัดเล็บนั้นควรจะตัดเป็นประจำเพราะถ้าเด็กๆจับอุ้มเล่นจะได้ไม่เจ็บ วิธีการตัด ก็คือเตรียมกรรไกรตัดเล็บของคนหรือสุนัขก็ได้ วิธีก็คือจับกระต่าย ให้จับกระต่ายอย่าให้ดิ้นใช้มือเปิดเล็บกระต่ายและใช้กรรไกรตัดให้เป็นหน้า และใช้ ตะไบแต่งเล็บอีกหน่อย เพี่อไม่ให้เล็บคม ระวังอย่าให้โดนเส้นเลือด ถ้าไม่ถนัดควรใช้ 2 คนช่วยกัน

👉วิธีฝึกกระต่าย
1. ฝึกให้ยืน
        นำอาหารล่อไว้เหนือหัวของกระต่าย ใช้เสียงสั่ง เมื่อกระต่ายยืนขึ้นดมอาหารที่นำมาล่อ ให้เอาอาหารให้กิน หัดฝึกบ่อย ๆ วันละหลาย ๆ รอบ
2. ฝึกให้คุ้นเคย
        เมื่อนำกระต่ายมาบ้านควรปล่อยให้กระต่ายอยู่ปรับตัวก่อน ไม่รบกวน หรือเอาออกมาอุ้มเล่น เมื่อกระต่ายมีท่าทางปกติแล้วให้วางผ้านุ่มหน้ากรงแล้วใช้อาหารล่อ เมื่อกระต่ายมาหาคุณให้วางอาหารไว้ใกล้ ๆ กับคุณ อยู่นิ่ง ๆ ปล่อยให้กระต่ายดมกลิ่นสำรวจสักพัก จากนั้นค่อย ๆ ลูบระหว่างหูทั้งสองข้าง ฝึกวันละหลายรอบ
3. ฝึกให้กลับเข้ากรง
        วางอาหารเป็นทางเข้าในกรง แล้วเรียกหรือส่งเสียงเพื่อเรียกความสนใจ แต่ห้ามเสียงดังหรือใช้น้ำเสียงกร้าว เมื่อกระต่ายตามกินอาหารจนเข้าไปในกรงให้อาหารเป็นรางวัลอีกครั้ง ฝึกวันละ 1–2 รอบหรือทุกครั้งที่ให้อาหาร